Vì sao nhiều người bị U tuyến giáp vẫn sống khoẻ mạnh bình thường?

Bệnh ung thư tuyến giáp đang được coi là “cơn dịch” không phải do lây lan mà vì ngày càng nhiều người mắc bệnh được phát hiện sớm. Tiếp theo tuyến bài hiểu biết về bệnh U tuyến giaps, đội ngũ dược sỹ của Benhubuou.com xin được giải thích nguyên nhân câu nói “Nếu bị U thư thì hay xin được ung thư tuyến giáp”, cơ sở câu nói vì U tuyến giáp là 1 bệnh lý có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong các bệnh U bướu. Xin mời bạn đọc đến gặp các bác sỹ Bệnh viện U bươú thành phố HCM để hiểu rõ hơn:

Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp xạ hình toàn thân tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM -Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Theo TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Cụ thể, ung thư tuyến giáp nếu phát hiện ra loại tế bào tốt (dạng nang, dạng nhú) và người bệnh không bị tái phát, di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh là 90-97%.

Ung thư tuyến giáp nếu rơi vào những dạng đặc biệt hơn, tức là dạng tủy hay gọi là dạng kém biệt hóa thì kết quả điều trị lại rất xấu. May mắn là 90% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là tuyến giáp dạng nhú, dạng nang.

Những trường hợp ung thư tuyến giáp phát hiện được khi nhỏ xíu (chỉ có kích cỡ 2mm), bệnh nhân chỉ phải cắt một bên thùy của tuyến giáp có ung thư, thùy còn lại vẫn hoạt động bình thường nên không phải uống thuốc.

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị cắt cả hai thùy, ngoài việc dùng thuốc hỗ trợ tuyến giáp suốt đời, còn lại sức khỏe và mọi sinh hoạt vẫn gần như bình thường.

Khi nghe bác sĩ thông báo phải điều trị bằng chất đồng vị phóng xạ, nhiều người lo sợ sẽ nguy hiểm nhưng thật ra cách điều trị này an toàn.

Theo TS Quốc Thịnh, khác với các tế bào khác trong cơ thể, chỉ tế bào của tuyến giáp mới hấp thu chất iốt phóng xạ. Vì vậy, các bác sĩ mới đưa chất đồng vị phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp điều trị này cũng đơn giản.

Sau cùng, TS Quốc Thịnh khuyên người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những hạt giáp, sau đó nếu bác sĩ nghi ngờ thì cần đến các bác sĩ chuyên khoa về nội tiết hoặc ung thư để khám những hạt giáp này lành hay ác tính.

Nhận xét

  1. The most popular sites supply 24/7 customer service via a variety of|quite a lot of|a big selection of} channels. Players must have them obtainable all through the day to achieve 1xbet korean success}. The customer may wish to have on-line contacts to speak more than simply by e mail.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nguyên nhân nào khiến càng ngày càng nhiều bạn trẻ bị U tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh có thể điều trị tốt nếu bệnh nhân được phát hiện sớm